Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyềnThứ 2, Ngày 27/06/2022, 08:20

Viện KSND quận Tân Bình tổ chức Phiên tòa hình sự giả định

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, chiều 26/6/2022, VKSND quận Tân Bình phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phiên tòa hình sự giả định tại tại trường THPT Nguyễn Thái Bình với sự tham gia theo dõi của hàng trăm em học sinh, đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Mục đích của việc tổ chức phiên tòa là nhằm tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là pháp luật về hình sự tới đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân bằng việc đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật trên cơ sở lựa chọn hình thức mang lại hiệu quả cao nhất. Hình thức tổ chức “phiên tòa giả định” phù hợp với đối tượng đoàn viên, thanh niên, kết hợp với thực tiễn.

Nội dung phiên tòa xét xử bị cáo về tội “Hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”. Mặc dù là phiên tòa giả định nhưng các quy trình, diễn biến tại phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Từ Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Thư ký, Luật sư đến các bị cáo đều diễn xuất rất nhập vai và “thoát” khỏi kịch bản. Phiên toà giả định thực hiện tuyên truyền trực quan sinh động diễn ra với những tình huống giả định hấp dẫn, tái hiện tình tiết trong vụ án liên quan đến Hành vi mua bán, tàng trữ ma tuý và tuyên truyền tác hại nghiêm trọng của ma tuý, mức độ xử lý tội phạm theo quy định pháp luật. Qua đó thể hiện rõ được tác hại nghiêm trọng của ma túy, các quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép ma túy và lan tỏa thông điệp “Không được thử dù một lần, hãy nói không với ma túy”.

Phiên tòa giả định được Viện KSND quận Tân Bình tổ chức định kỳ hàng năm, đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc tuyên truyền pháp luật; được dư luận địa phương quan tâm, đánh giá cao; góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn thành phố; góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với người dân địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đã thu được từ mô hình “Phiên tòa giả định”, thời gian tới VKSND quận Tân Bình sẽ tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tiếp tục thực hiện mô hình này; xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều phiên tòa giả định gắn với các vụ việc, tình huống pháp lý cụ thể nhằm góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng nhằm góp phần vào sự ổn định và phát triển của địa phương, tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, đoàn viên, hội viên, thanh niên; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc phòng chống tệ nạn, xã hội.

Phạm Xuân Chiến – VKSND quận Tân Bình


Số lượt người xem: 27Bản in Quay lại
Xem theo ngày: