Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin tuyên truyềnThứ 5, Ngày 24/03/2022, 15:55

Viện KSND quận Tân Bình tổ chức Phiên tòa hình sự giả định

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, sáng ngày 19/3/2022, VKSND quận Tân Bình phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phiên tòa hình sự giả định tại Trường Tiểu học Đống Đa, địa chỉ: Số 1 Đất Thánh, Phường 6, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia theo dõi của hàng trăm em học sinh, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.

Mục đích của việc tổ chức phiên tòa là nhằm tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là pháp luật về hình sự tới đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân bằng việc đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật trên cơ sở lựa chọn hình thức mang lại hiệu quả cao nhất. Hình thức tổ chức “phiên tòa giả định” phù hợp với đối tượng đoàn viên, thanh niên, kết hợp với thực tiễn.

Nội dung phiên tòa xét xử bị cáo về tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi với mục đích khiêu dâm”, đây vụ án phức tạp... Mặc dù là phiên tòa giả định nhưng các quy trình, diễn biến tại phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Từ Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Thư ký, Luật sư đến các bị cáo đều diễn xuất rất nhập vai và “thoát” khỏi kịch bản.

Cụ thể, em Nguyễn Thị Q sinh ngày 26/6/2010, ngụ tại Đường X, Phường 3, quận T, Tp. Hồ Chí Minh. Nguyễn Văn A là người thành niên, tạm trú tại 109/5A đường số 1, khu phố Đ, phường E, thị xã H, tỉnh B.

Ngày 07/01/2021, Nguyễn Thị Q truy cập vào trang mạng xã hội Live.me với nickname là “Bé Poz”, quen biết với Nguyễn Văn A có nickname là “Nguyen Thanh Binh 1”. Sau một thời gian trao đổi qua mạng, A yêu cầu Q gửi hình khỏa thân, hứa sẽ chuyển thẻ cào điện thoại trị giá 300.000 đồng cho Q , Q đồng ý. A yêu cầu Q cho A biết tên tài khoản mạng xã hội Facebook để cả hai liên lạc trao đổi bằng tin nhắn của mạng này, tài khoản Facebook của A tên “Nguyen Binh”. Như thỏa thuận, Q chụp 04 tấm hình khỏa thân của Q gửi vào hộp thư “Nguyen Binh”. A tiếp tục yêu cầu Q quay clip khỏa thân gửi cho A , hứa sẽ gửi thẻ cào điện thoại 400.000 đồng cho Q , Q đồng ý và quay clip khỏa thân gửi cho A , nhưng A không gửi thẻ cào điện thoại như đã hứa. Đồng thời, A đe dọa sẽ gửi hình ảnh và clip khỏa thân của Q cho bạn bè của Q nếu như Q không tiếp tục gửi hình ảnh và clip khỏa thân của Q cho A xem. Sau khi bị A đe dọa, Q đồng ý thực hiện theo yêu cầu của A , mỗi ngày vào lúc chiều tối Q gửi hình ảnh khỏa thân của Q và gọi video call cho A , A yêu cầu Q dùng tay kích thích bộ phận sinh dục của Q . Sau khoảng 01 tuần, Q từ chối và không liên lạc với A , A đã gửi hình ảnh và clip khỏa thân của Q cho bạn của Q là các chủ tài khoản Facebook tên “H T”, “Đ P”, “N H”, “H N”.

Ngày 13/01/2021, Q cùng gia đình đến Công an phường L, quận T trình báo sự việc như nêu trên. Khi trao đổi, liên lạc với A , Q giới thiệu cho A biết Q 10 tuổi. Xác định thời gian Q bắt đầu chụp ảnh và quay clip khỏa thân gửi cho A là vào khoảng 12 giờ 00 ngày 07/01/2021 và vài ngày sau đó tại nhà của Q .

Ngày 27/01/2021, Q liên lạc hẹn A đến chợ P, phường L, quận T để nói chuyện. Khi đến gặp Q , A bị lực lượng Công an kiểm tra, mời về trụ sở làm việc.

 

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn A thừa nhận toàn bộ hành vi như trên, A sử dụng điện thoại di động hiệu Samsung J7 có số thuê bao 016xxx truy cập vào mạng xã hội Live.me với nickname tên “Nguyen Thanh Binh 1”, làm quen được với Nguyễn Thị Q có nickname tên “Bé Poz”, A được Q cho biết Q 10 tuổi, A thực hiện hành vi dụ dỗ hứa hẹn cho Q thẻ cào điện thoại để Q chụp hình khỏa thân, quay clip khỏa thân, dùng tay kích thích bộ phận sinh dục của Q gửi cho A vào hộp thư “Nguyen Binh” để A xem, tự thỏa mãn nhu cầu sinh lý của A và đe dọa sẽ gửi những hình ảnh này và clip cho bạn của Q nếu Q không tiếp tục làm theo yêu cầu trên. Sau khi Q từ chối không liên lạc với A , A đã gửi hình ảnh, clip khỏa thân của Q cho bạn của Q gồm những người có tên tài khoản Facebook là: “N”, “H N”, “Đ P”, “N K”, “M T”, “H T” với mục đích ép Q tiếp tục gửi hình ảnh, clip khỏa thân của Q để A thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình.

 Phiên tòa giả định được Viện KSND quận Tân Bình tổ chức định kỳ hàng năm, đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc tuyên truyền pháp luật; được dư luận địa phương quan tâm, đánh giá cao; góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn thành phố; góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đối với người dân địa phương.

Phạm Xuân Chiến – VKSND quận Tân Bình


Số lượt người xem: 32Bản in Quay lại
Xem theo ngày: