Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Trao đổi pháp luậtThứ 5, Ngày 24/06/2021, 15:05

Nâng cao chất lượng kháng nghị

Có 02 dạng kháng nghị: kháng nghị ngang cấp và kháng nghị đối với bản án, quyết định của cấp sơ thẩm. * Kháng nghị ngang cấp có thuận lợi vì đã kiểm sát về thủ tục tố tụng khi nghiên cứu hồ sơ và tham gia phiên tòa nên chỉ kháng nghị về nội dung đó là quan điểm giải quyết nếu có sự khác nhau giữa Viện và Tòa. * Đối với bản án, quyết định của cấp sơ thẩm thì phải kiểm tra toàn diện (về tố tụng và nội dung giải quyết):

- Bắt buộc phải nắm chắc các trình tự thủ tục tố tụng dân sự và phải chịu khó tập trung nghiên cứu. Kiểm tra việc tòa án đã thực hiện đúng, đầy đủ về thủ tục tố tụng hay chưa - việc này rất quan trọng. Vì không thể áp dụng luật nội dung để giải quyết khi thủ tục tố tụng chưa thực hiện đúng. Phải kiểm tra theo đúng trình tự từ khi thụ lý đến khi đưa vụ án ra xét xử để tránh bỏ sót vi phạm.

- Khi phát hiện vi phạm về tố tụng phải hủy án thì thường không xem xét đến nội dung giải quyết đúng hay không đúng hoặc chưa đầy đủ mà chỉ nhận xét việc đánh giá chứng cứ, diễn biến vụ việc. Nhưng vẫn phải kiểm tra đánh giá để cấp sơ thẩm xem xét lại khi hồ sơ hủy án giao về lại cấp sơ thẩm.

- Đọc bản án thì không thể phát hiện hoặc chỉ có thể phát hiện một phần vi phạm về tố tụng, nên có sổ tay ghi chú ngay những phát hiện vi phạm hoặc cần kiểm tra kỹ lại những vấn đề gì để khi nhận được hồ sơ của cấp sơ thẩm chuyển lên sẽ đối chiếu ngay tránh mất thời gian vì thời gian đề kháng nghị đã được quy định chặt chẽ theo khoản 1 (bản án) và khoản 2 (quyết định) của Điều 280 BL TTDS 2015. Về nội dung giải quyết thì qua phần yêu cầu và trình bày của các đương sự có thể đánh giá việc xác định quan hệ tranh chấp, đây là yếu tố rất quan trọng để từ đó vận dụng quy định nào của pháp luật khi giải quyết, sau đó xem xét đến việc đánh giá chứng cứ.

- Đối với điều luật để vận dụng giải quyết thì đơn giản hơn vì Bộ luật dân sự đã quy định cụ thể. Tuy nhiên, việc vận dụng pháp luật vào thực tế giải quyết cũng có những trường hợp sai lệch do chủ quan, cách hiểu (các tính lãi suất, hậu quả của giao dịch vô hiệu, giao dịch đặt cọc hay là giao dịch mua bán, xác định thời hạn thụ lý việc tuyên bồ mất tích, xác định thời gian chết,…)

- Phát hiện được vi phạm để kháng nghị còn phụ thuộc vào yếu tố chủ quan – đó là trình độ chuyên môn, sự nhạy bén, kinh nghiệm của kiểm sát viên. Do vậy, mỗi kiểm sát viên phải có kỹ năng, tìm cho mình phương pháp nghiên cứu phù hợp.


Số lượt người xem: 180Bản in Quay lại
Xem theo ngày: